Skip to content Skip to footer

Dự án gạch tự chèn xuyên nước – hợp tác giữa Hoàng Sơn và Eco System Inc (Nhật Bản)

Hiện tại, TPHCM vẫn là địa phương gặp nhiều khó khăn trong công tác chống sạt lở, chống ngập, đặc biệt trong mùa mưa, nhiều con đường huyết mạch trong thành phố bị ảnh hưởng. Thành phố đã và đang triển khai chiến lược quốc gia phòng, chống thiên tai đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050, nhằm hạn chế thấp nhất thiệt hại. Từ nay đến năm 2025, dự kiến thành phố sẽ hoàn thiện Quy hoạch 752 (tổng thể thoát nước) với 16 dự án và Quy hoạch 1547 (thủy lợi chống ngập úng) với gần 29 dự án, cộng thêm 70 dự án cải thiện hệ thống thoát nước, 7 hồ điều tiết… với tổng nhu cầu vốn hơn 107.000 tỷ đồng.

Để khắc phục vấn đề này, một số quốc gia phát triển tại Tây Âu, Bắc Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc… đã áp dụng sản phẩm gạch lát xuyên nước dùng làm đê, kè, công trình thủy lợi và các công trình ngoài trời khác. Đây là loại vật liệu thân thiện với môi trường, đáp ứng được yêu cầu chịu tải trọng trong khi cho phép nước mưa xuyên qua, thẩm thấu xuống lòng đất tự nhiên, một mặt giúp giảm thiểu hiệu ứng đảo nhiệt đô thị, giảm thiểu tình trạng ngập úng, duy trì nguồn nước ngầm, bảo vệ sự sống của sinh vật trong lòng đất…

Minh họa: Một số loại gạch phổ biến dùng trong các công trình công cộng

Trong tháng 7/2023, ông Takata Mimoru, Giám đốc Phát triển của Công ty Eco System Inc. , Nhật Bản đã có chuyến công tác, tham quan tại Công ty Cổ phần Hoàng Sơn Fly Ash And Cement và ký Biên bản ghi nhớ về việc hợp tác nghiên cứu, phát triển thị trường cho các sản phẩm vật liệu xây dựng xanh.

Công ty Eco System Inc. đến từ Nhật Bản, là đơn vị chuyên nghiên cứu các sản phẩm từ nguyên vật liệu tái chế như: xà bần từ các công trình xây dựng, trần thạch cao được dỡ bỏ từ các toà nhà chung cư văn phòng, sắt thép phế thải sau khi phá dỡ những toà nhà cũ….Tham khảo thêm thông tin về Công ty Eco System Inc. tại https://www.eco-system.ne.jp/index_eng.html

Đối với sản phẩm gạch xuyên nước, ông Takata Mimoru đã chia sẻ, tại Nhật, tiêu chuẩn và hợp chuẩn về gạch tự chèn xuyên nước đã có những văn bản hướng dẫn rất cụ thể. Hiện tại ở Việt Nam, tiêu chuẩn về gạch xuyên nước (gạch tự chèn nói chung) mới chỉ có 3 chỉ tiêu: độ hút nước, cường độ và độ mài mòn.

Trên tinh thần hợp tác thực chất, hiệu quả, đại điện Công ty Eco System Inc. đã làm việc tại phòng lab của Công ty Cổ phần Hoàng Sơn Fly Ash And Cement và cùng đúc ra một số mẫu từ 12 cấp phối khác nhau cho sản phẩm gạch xuyên nước. Đánh giá sơ bộ từ chuyên gia phía Eco System, với những nguyên vật liệu mà Hoàng Sơn đang sử dụng để sản xuất gạch, việc sản xuất gạch tự chèn xuyên nước là hoàn toàn khả thi. Hai bên sẽ tiếp tục phối hợp trong công tác nghiên cứu, đánh giá chất lượng, tối ưu hóa sản xuất, hợp chuẩn, hợp quy và đưa sản phẩm ra thị trường trong tương lai.

Với những kết quả hợp tác ban đầu đầy khả quan, Công ty Cổ phần Hoàng Sơn Fly Ash And Cement và Công ty Eco System Inc. cùng kỳ vọng vào việc cùng nghiên cứu, phát triển thành công sản phẩm gạch xuyên nước và đưa ra thị trường Việt Nam với chi phí tối ưu, góp phần cùng TP. HCM giải quyết vấn đề xây dựng hiệu quả các công trình chống ngập, sạt lở trên địa bàn thành phố.